Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật trải khăn bàn trong nhà hàng đơn giản, đẹp mắt

Quy trình thực hiện kỹ thuật trải khăn bàn trong nhà hàng chuẩn xác cho thấy sự chuyên nghiệp của nhân viên phục vụ và góp phần thể hiện đẳng cấp khách sạn. Vậy, kỹ thuật khăn trải bàn là gì, gồm những bước nào? Cần lưu ý điều gì khi thực hiện kỹ thuật trải khăn bàn? Hãy cùng Jolie’Fam tìm hiểu về nghiệp vụ khách sạn này trong bài viết dưới đây.

trai-khan-ban-trong-nha-hang

I. Kỹ thuật khăn trải bàn trong nhà hàng là gì?

Kỹ thuật khăn trải bàn trong nhà hàng là một quy trình trang trí bàn ăn, bằng cách sử dụng khăn trải bàn phù hợp và các phụ kiện trang trí cần thiết để tạo nên không gian ăn uống hài hòa, đẹp mắt và sang trọng. Kỹ thuật này đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp, thao tác tỉ mỉ, cẩn thận và sự tinh tế trong lựa chọn màu sắc, chất liệu cũng như cách bố trí phụ kiện để tạo nên bàn ăn đầy ấn tượng và thu hút. 

II. Tại sao cần kỹ thuật trải khăn bàn

Việc trải khăn bàn trong nhà hàng không đơn thuần chỉ là quy trình trang trí bàn ăn mà nó còn mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Những lý do dưới đây cho thấy sự cần thiết phải thực hiện kỹ thuật này:

 • Tạo không gian ăn uống đẹp mắt và thu hút: Bàn ăn được trang trí với khăn trải bàn và các phụ kiện đầy đủ, tinh tế đem đến sự sang trọng và ấn tượng hơn cho không gian ăn uống.
 • Gia tăng giá trị của bữa tiệc: Sự kết hợp hài hòa giữa kiểu dáng, màu sắc, họa tiết của khăn với các phụ kiện như chén dĩa, ly tách và hoa tươi khiến bữa tiệc trở nên trang trọng, đẳng cấp hơn và tạo ấn tượng tốt đối với khách mời.
 • Tạo không gian ăn uống thoải mái, ấm cúng: Khi mọi thứ trên bàn tiệc được chuẩn bị hoàn hảo, kết hợp hài hòa các vật dụng trang trí sẽ giúp khách mời cảm thấy thoải mái hơn trong suốt bữa ăn, không khí bữa tiệc cũng vì vậy mà vui vẻ, ấm cúng hơn. 
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng doanh số: Tạo ấn tượng tốt ngay từ chi tiết nhỏ là cách nâng cao chất lượng dịch vụ mà không tốn quá nhiều chi phí, từ đó thành công thu hút khách hàng và nâng giá cả.

III. Lưu ý trong màu sắc và kiểu dáng khi trải khăn trong nhà hàng

Một chiếc khăn trải bàn phù hợp và đẹp mắt không những tăng sự hấp dẫn cho bàn ăn mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng trong mắt các thực khách. Nhất là khi nhu cầu của khách hàng hiện nay không chỉ thưởng thức món ăn mà còn chú trọng hình thức và không gian bữa tiệc. Vì vậy, việc chọn màu sắc và kiểu dáng rất quan trọng trong kỹ thuật trải khăn bàn trong nhà hàng. Về vấn đề này, khi chọn khăn cần dựa vào những tiêu chí dưới đây:

1. Về màu sắc

Màu sắc nội thất trang trí đóng một vai trò rất quan trọng trong xây dựng phong cách của không gian nhà hàng. Việc chọn màu sắc khăn trải bàn cần phù hợp không gian bàn tiệc theo cách mà chủ bữa tiệc mong muốn. Thông thường màu trắng và kem thích hợp với mọi phong cách trang trí khách sạn. Nếu không gian phòng ăn lớn thì những khăn trải bàn màu sắc đậm và tươi sáng là lựa chọn đúng đắn nhất. Với không gian nhỏ hơn bạn hãy ưu tiên màu sắc nhẹ nhàng để tạo sự thoải mái và cảm giác rộng rãi hơn. 

trai-khan-ban-trong-nha-hang

2. Về kiểu dáng

Kiểu dáng khăn trải bàn bao gồm hình dạng và kích cỡ nên chọn loại nào sẽ cần phải dựa vào kiểu dáng bàn. Bàn ăn hình chữ nhật thì khi trải khăn bàn trong nhà hàng nên chọn khăn trải hình chữ nhật. Nếu bàn ăn có hình vuông thì chọn khăn hình vuông hoặc kết hợp khăn vuông phía dưới và khăn tròn chồng lên trên để tạo sự cân đối. Với bàn ăn tròn thì một chiếc khăn trải bàn tròn hoặc hình trái tim sẽ rất ấn tượng. Kiểu dáng mẫu mã khăn trải bàn rất đa dạng, tùy thuộc vào tính chất nhà hàng mà bạn có thể chọn chất liệu, họa tiết, thiết kế khăn để tạo kiểu phù hợp nhất.

trai-khan-ban-trong-nha-hang

IV. Hướng dẫn quy trình thực hiện kỹ thuật trải khăn bàn

Sắp xếp và bố trí bàn chính là một nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết trong từng bước nhỏ nhất. Khi trải khăn bàn trong nhà hàng, những thao tác đúng và chính xác theo các bước sau đây sẽ tạo thành quy trình trải khăn bàn chuẩn. Đây cũng chính là một kỹ năng nghiệp vụ mà nhân viên phục vụ bàn ăn nhà hàng cần nắm được.

 • Bước 1 – Chuẩn bị khăn trải bàn: Chọn một khăn trải bàn có màu sắc và kiểu dáng  phù hợp, kiểm tra đảm bảo khăn không nhàu nhĩ hay có vết ố bẩn, bề mặt phải phẳng mịn và hoàn toàn sạch sẽ. 

trai-khan-ban-trong-nha-hang

 • Bước 2 – Trải khăn lên bàn: Trải khăn trải bàn lên bàn ăn cho cân đối, mép khăn rũ xuống cách đều mép bàn khoảng 20-30cm, tránh trải khăn xô lệch hoặc mép khăn chạm mặt sàn.

trai-khan-ban-trong-nha-hang

 • Bước 3 – Làm phẳng bề mặt khăn bàn: Dùng mu bàn tay vuốt khăn cho bàn phẳng đều, tránh vuốt mặt khăn trải bàn bằng lòng bàn tay sẽ rất dễ dính mồ hôi.

trai-khan-ban-trong-nha-hang

 • Bước 4 – Tạo gấp khăn: Với khăn bàn vuông và hình chữ nhật, sau khi trải bàn cần tạo gấp khăn dưới dạng hình chữ A, độ rộng của dải gấp khăn phải phù hợp với chiều rộng của bàn.

trai-khan-ban-trong-nha-hang

 • Bước 5 – Gấp các cạnh khăn: Cầm phần lề của gấp khăn trải bàn rồi gấp lại với nhau để đẩy phần gấp khăn ấn vào phía trong.

trai-khan-ban-trong-nha-hang

 • Bước 6 – Kiểm tra, chỉnh sửa: Kiểm tra, điều chỉnh khăn trải bàn một lần nữa nếu cần, đảm bảo kiểu dáng, các góc cạnh khăn bàn cân đối.
 • Bước 7 – Bố trí phụ kiện: Bày biện các phụ kiện setup bàn ăn như hoa, nến, ly, dĩa, chén, giấy ăn,… để làm tăng thêm vẻ đẹp cho bàn ăn.

trai-khan-ban-trong-nha-hang

Lưu ý: Kỹ thuật trải khăn bàn trong nhà hàng nêu trên có thể thay đổi tùy theo kiểu dáng và thiết kế nhà hàng. 

V. Các lưu ý khi thực hiện trải khăn bàn trong nhà hàng

Để việc trải khăn bàn trong nhà hàng diễn ra suôn sẻ và đạt được hiệu quả tốt nhất thì khi thực hiện quy trình kỹ thuật trải khăn cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Chọn khăn kích thước phù hợp với bàn, không nên sử dụng khăn quá rộng hoặc quá dài so với kích thước bàn.
 • Cân nhắc chọn khăn trải bàn có màu sắc và kiểu dáng phù hợp với không gian và sự kiện cụ thể.
 • Kiểm tra đảm bảo khăn trải căng đều và thẳng trên bàn, gấp khăn không quá chặt hoặc quá lỏng để chúng không bị nhăn hoặc vắt khi khách ngồi vào bàn.
 • Tùy thuộc vào loại sự kiện để chọn các chi tiết trang trí thêm như hoa, nến, bảng tên số bàn,… nhằm tăng thêm sự hấp dẫn, lãng mạn.
 • Ở bước trải khăn lên bàn, nhân viên phải quan sát mép của khăn để khi bung ra khăn được đều, cho một đầu của khăn xuống hẳn mép bàn rồi mới kéo nhẹ khăn lên, vừa kéo vừa chỉnh cho khăn cân đối với bàn để các mép của 4 góc khăn phải bằng nhau.
 • Nếu sử dụng thêm khăn trang trí thì phải trải khăn trắng trước mới đến khăn trang trí và khăn trang trí được trải chính giữa bàn.
 • Thực hiện quy trình trải khăn bàn trong nhà hàng theo đúng quy định và dựa theo hướng dẫn quản lý, không tùy ý để đảm bảo sự đồng nhất trong phong cách trải  khăn.

Trên đây là những chia sẻ về trải khăn bàn trong nhà hàng. Hy vọng nhà hàng của bạn có thể thực hiện kỹ trải khăn trải bàn chuyên nghiệp hơn để mang tới không gian sang trọng, đẳng cấp gây ấn tượng với khách mời của mình. Jolie’Fam địa chỉ may khăn trải bàn Hà Nội cũng cung cấp các loại khăn trải bàn với đa dạng màu sắc và kiểu dáng để bạn lựa chọn cho bàn tiệc. Quý khách hãy tiếp tục theo dõi chúng tối để không bỏ lỡ những thông tin hấp dẫn nhé! 

Thông tin liên hệ:

 • Cửa hàng: Số 21 Ngõ 562 – Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Xưởng sản xuất: Số 551 Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Số điện thoại: 0828686866
 • Email: Joilefamvietnam@gmail.com
 • Zalo: https://zalo.me/0828686866
 • Website: https://joliefam.vn/
082.86.86.866