Hướng dẫn 3 cách giặt chăn điện đúng cách

Việc giặt chăn đệm điện cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật và an toàn khi giặt. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những cách giặt chăn điện đúng và an toàn để việc giặt chăn điện trở nên dễ dàng hơn.  Đừng bỏ qua nhé!

I. Chăn điện là gì?

Chăn điện là loại thiết bị thiết kế với công dụng chính là sưởi ấm, hoạt động bằng nguồn năng lượng điện 220V/60Hz hoặc 110V, trên nguyên lý chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để sưởi ấm. Hình dáng cũng tương tự những chiếc chăn thông thường dùng tại các gia đình. Vỏ chăn chủ yếu làm từ vải nhung, sợi bông, polyester,… mềm mại và không gây kích ứng da. 

Chăn điện được cấu tạo gồm 2 phần, phần thân và thiết bị điều khiển. Trong đó, phần thân gồm hai hoặc nhiều lớp vải cách điện, được bao bọc bởi hệ thống dây dẫn nhiệt bên trong một cách khéo léo để đảm bảo an toàn cho người dùng. Phần thiết bị điều khiển được nối với dây dẫn và có thể tùy chỉnh độ ấm theo nhu cầu. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần trải chăn ra, kết nối với nguồn điện, sau đó dùng điều khiển bật và điều chỉnh tới mức nhiệt phù hợp.

cach-giat-chan-dien

II. Chăn điện có giặt được không?

Nhiều người thắc mắc chăn điện có giặt được không vì đây là một thiết bị gia dụng điện tử. Câu trả lời là “có”. Bạn có thể đem chăn điện giặt ướt và phơi khô tương tự như với chăn bông thông thường. Tuy nhiên, để không làm hỏng thiết bị điều khiển và các dây dẫn nhiệt bên trong, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định để có cách giặt chăn điện đúng.

Trước hết, bạn không được để bộ điều khiển bị thấm nước. Việc giặt dũ cũng cần phải nhẹ nhàng và phơi khô ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp với nền nhiệt độ quá cao, để bảo vệ bề mặt chăn và lớp sứ cách nhiệt. Bạn cũng nên hạn chế giặt chăn điện, bởi theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì không nên giặt chăn điện quá 10  lần trong toàn bộ thời gian sử dụng.

cach-giat-chan-dien

Xem thêm về Các loại nệm tốt giá rẻ

III. Hướng dẫn 3 cách giặt chăn điện đúng cách

Chăn điện có thể giặt bằng tay, giặt máy hoặc giặt sấy. Chúng tôi khuyến khích bạn giặt chăn bằng tay sẽ đảm bảo an toàn và độ bền cho chăn hơn. Nhưng dù bạn chọn cách giặt chăn điện nào đi nữa cũng cần phải tháo dây điện khỏi chăn trước khi đem giặt. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể quy trình giặt chăn điện đúng cách để bạn biết và thực hiện đúng với từng cách giặt:

1. Giặt chăn điện bằng tay

Đa số các loại chăn điện có kích thước gọn nhẹ nên chúng ta có thể giặt bằng tay dễ dàng mà không mất quá nhiều công sức. Cách giặt chăn điện bằng tay với các bước như sau:

 • Bước 1: Trải chăn trên bề mặt phẳng rồi đổ nước lên chăn để làm ướt.
 • Bước 2: Pha dung dịch nước xà phòng hoặc các chất tẩy rửa khác đổ lên bề mặt, sau đó dùng bàn chải mềm chà nhẹ nhàng để tránh làm bay màu và rách vỏ chăn.
 • Bước 3: Xả lại chăn 2–3 lần bằng nước sạch để loại bỏ hết xà phòng hoặc chất tẩy rửa, sau mỗi lần xả không nên vắt mạnh chăn.
 • Bước 4: Phơi chăn nơi thoáng mát, có gió để khô tự nhiên, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.

cach-giat-chan-dien

2. Giặt chăn điện bằng máy

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và không phải tốn công sức cho việc giặt tay thì bạn có thể giặt chăn điện bằng máy. Cách giặt chăn điện bằng máy đòi hỏi phải thiết lập quy trình giặt đúng cách và phù hợp:

 • Bước 1: Ngâm chân trong nước sạch 10 đến 15 phút, sau đó cho vào túi giặt rồi mới đưa vào lồng máy giặt.
 • Bước 2: Chọn chương trình giặt với các bước cơ bản chứ không nên chọn hết tất cả các chu trình giặt được lắp đặt sẵn trong máy, ưu tiên chọn giặt nhẹ hoặc giặt nhanh, không chọn chế độ vắt khô.
 • Bước 3: Cho xà phòng/nước giặt vào khoang với một lượng chỉ bằng một nửa so với lượng mà máy đề nghị, chọn các loại hóa chất giặt tẩy nhẹ và chọn chế độ nước lạnh để giặt.
 • Bước 4: Khởi động chu trình giặt.
 • Bước 5: Sau khi giặt xong thì đem đi phơi khô tự nhiên nơi thông thoáng và có gió, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.

cach-giat-chan-dien

3. Cách giặt chăn điện bằng cách giặt sấy

Giặt sấy chăn điện sẽ giúp chăn nhanh khô hơn. Trước khi giặt, bạn cần kiểm tra khoang máy có vừa với chăn điện hay không. Các bước trong cách giặt chăn điện bằng cách giặt sấy như sau:

 • Bước 1: Cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 30 độ để không làm hư lớp cách nhiệt và cách điện của chăn.
 • Bước 2: Khởi động quá trình sấy, thời gian sấy chỉ nên khoảng 5-10 phút, sấy xong thì lấy chăn ra ngay.
 • Bước 3: Khi chăn còn giữ lại một chút hơi ẩm, hãy định hình lại dáng chăn cho phẳng phiu bằng cách dùng tay kéo căng tấm chăn ra.
 • Bước 4: Đem phơi khô hoàn toàn mới đưa vào sử dụng.

cach-giat-chan-dien

IV. Hướng dẫn sấy chăn điện bằng máy sấy

Sau khi đã giặt xong chăn điện, để rút ngắn thời gian làm khô chăn, thay vì hong khô trong môi trường tự nhiên thông thoáng, bạn có thể tận dụng máy sấy quần áo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là máy sấy chỉ có thể rút bớt một khoảng thời gian phơi chứ không thể sấy chăn điện khô hoàn toàn. Thời gian sấy quá lâu sẽ làm hỏng linh kiện bên trong chăn.

Cũng như cách giặt sấy, khi sấy chăn điện bằng máy sấy bạn cũng chú ý chọn nhiệt độ sấy ở mức 30 độ C, sấy trong khoảng 5 đến 10 thì lấy chăn ra ngay và kéo chăn để làm phẳng. Cuối cùng là đem đi phơi khô nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

cach-giat-chan-dien

V. Một số lưu ý cần biết khi giặt chăn điện

Mặc dù chăn điện có thể đem giặt nhưng chúng vẫn chứa linh kiện và hệ thống dây dẫn điện bên trong. Do đó, bạn cần hết sức lưu ý những điều dưới đây trong cách giặt chăn điện để tránh làm hỏng chăn:

 • Tháo dây điện và cáp nguồn ra khỏi chăn trước khi giặt để tránh làm hỏng các bộ phận này.
 • Không nên ngâm chăn trong nước quá lâu vì sẽ ảnh hưởng chất liệu chăn.
 • Khi giặt bằng tay thì không vò và vắt mạnh vì có thể làm hỏng mạch điện, không dùng bàn chải chà mạnh vì sẽ làm lớp vỏ ngoài của chăn bị hỏng.
 • Khi giặt máy thì hạn chế giặt trực tiếp, nên dùng túi giặt để giảm bớt tác động vặn xoay làm đứt các mạch điện khi máy giặt hoạt động.
 • Đa số các sản phẩm chăn điện được khuyến cáo không nên giặt khô, vì chất tẩy rửa dùng cho giặt khô chứa vài loại hóa chất dễ làm hỏng lớp cách nhiệt của chăn.
 • Tuyệt đối không phơi trực tiếp dưới trời nắng, không đem là, ủi vì nhiệt độ cao đột ngột sẽ khiến các lớp cách nhiệt dễ bị hỏng.
 • Phải đảm bảo phơi chăn khô hoàn toàn mới đem sử dụng để đảm bảo an toàn.
 • Đọc kỹ và tuân theo hướng dẫn sử dụng, quy trình giặt,… được nhà sản xuất ghi trên nhãn mác sản phẩm.

cach-giat-chan-dien

Bài viết đã giúp bạn biết được cách giặt chăn điện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Jolie’Fam hy vọng đã góp phần giúp bạn biết sử dụng các sản phẩm chăn ga gối đệm đúng cách, an toàn nhất.

082.86.86.866